Người Mỹ Đang Hiểu Lầm về vape

Vape đang ngày càng phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới nhờ vào những công dụng hữu ích của nó. Tuy nhiên, vì là một sản phẩm quá mới mẻ nên vẫn tồn tại những hiểu lầm về vape. Trong số đó, những hiểu lầm to lớn nhất lại đến từ Hoa Kỳ, một nước giàu có, văn minh và hiện đại bậc nhất toàn cầu.

vape2

Năm 2015, một cuộc khảo sát thông tin xu hướng sức khỏe của viện ung thư quốc gia đã đưa ra một kết quả gây sốc rằng chỉ có 1 trong 20 người Mỹ (5,3%) hiểu rằng sử dụng các sản phẩm vape thì ít độc hại hơn các sản phẩm thuốc lá.

Một điều cũng đáng cảnh báo là, 37,5% người Mỹ nghĩ rằng vape cũng có hại, hoặc có hại hơn, thậm chí hại hơn nhiều thuốc lá thường. 33.9% thành thực nói họ không biết đủ để trả lời được câu hỏi này. Theo thực tế thì đúng là số người thực sự không biết và hiểu gì cả chiếm đa số, vì chúng ta đã biết, Y tế công cộng Anh Quốc và Royal College of Physicians đã ước tính rằng rủi ro của thuốc lá điện tử chỉ chiếm 5% so với hút thuốc lá thường. Tổ chức này cũng đưa ra kết quả khảo sát rằng có hơn 6 triệu người hút thuốc lá được cứu mỗi năm nhờ chuyển sang sử dụng vape.

Câu hỏi trong cuộc khảo sát này là, “nếu so sánh với thuốc lá thường, vape sẽ…” và đưa ra bảy sự lựa chọn: ít hại hơn nhiều, ít hại, hại như nhau, hại hơn, hại hơn nhiều và tôi chưa từng nghe đến thuốc lá điện tử, tôi không biết gì về các sản phẩm này cả.

vape3

Trong một bài khảo sát tương tự vào năm 2013, đã có đến 9,8% người tham gia khảo sát đã trả lời vape ít nguy hại hơn thuốc lá nhiều. Tuy nhiên, chỉ trong 2 năm sau con số này chỉ còn một nửa. Cũng trong 2 năm kể từ 2013, số người tin rằng vape độc hại hơn thuốc lá thường đã tăng lên khoảng 20%.

Cũng trong bài khảo sát như trên, tại câu hỏi “Bạn có nghĩ rằng vape ít hại hoặc ít nguy hiểm nhiều hơn thuốc lá không?”. Năm 2013, số người Mỹ đồng tình với nhận định này là 39,8% . Đến năm 2015, chỉ sau 2 năm, con số này sụt giảm chỉ còn 25,9%.

Nguyên nhân của những sự ngộ nhận này là do người dân Mỹ đang bị đầu độc nặng về nguồn thông tin liên quan đến vape. Hàng loạt những tin đồn vô căn cứ liên tục được lan truyền, thậm chí xuấthiện trên các mặt báo chính thống như vape có thể gây bệnh phổi bỏng ngô, formaldehyde… Một số người quá khích vốn không chấp nhận một sản phẩm “giống” thuốc lá về nhiều mặt lại là sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá như vape. Thế là họ sẵn sàng chấp nhận các nguồn thông vô căn cứ về tác hại của vape thậm chí còn tuyên truyền cho chúng.

Bạn có thể xem các hình ảnh vape tại Pinterest.com

Người Mỹ Đang Hiểu Nhầm về Vape
Người Mỹ Đang Hiểu Nhầm về Vape

Trong lúc đó thì, công chúng lại không biết hết sự thật, và những người hút thuốc lá tiếp tục bị bệnh và chết dần chết mòn vì thói quen của mình.

Vape đang đối mặt với thử thách mới

Vape đã trở thành một công cụ hỗ trợ cai thuốc lá tuyệt vời. Đối với một số người nghiện thuốc lá thì đây là cứu cánh duy nhất. Tuy nhiên, do vape là một sản phẩm quá mới nên vẫn còn nhiều hiểu lầm liên quan đến sản phẩm này. Điển hình là vẫn còn một số người cho rằng vape là nguyên nhân dẫn đến thói quen nghiện nicotine. Tuy vậy, những người ủng hộ vape trong đó có các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng vape sẽ là một phương pháp giảm dần cơn nghiện nicotine.

vape8

Một kết quả nghiên cứu của các chuyên gia về giảm cân đăng trên tờ Guardian đã khẳng định rằng vape có thể giảm thiểu một phản ứng phụ khác phổ biến của thuốc lá là tăng cân.

Linda Bauld, một nhà nghiên cứu đã tuyên bố: “Mọi người có thể thay đổi liều lượng nicotine, nên để bỏ thuốc, họ có thể bắt đầu với liều nicotine cao và từ từ giảm xuống dễ dàng hơn nhiều so với việc dùng NRT, điều đó rất tốt cho việc giảm cân và giữ cân.”

vape4

Bauld cũng nói: “Bạn phải đổ tinh dầu, bạn có thể tự pha tinh dầu vape, bạn thử nghiệm với những vị khác nhau, đôi tay của bạn bận rộn với nhiều việc nên có thể bạn sẽ không có thời gian rờ đến các túi đồ ăn vặt.”

Tờ Chemist and Druggist đã đăng một bài báo nói về việc các dược sĩ đang phải đối mặt với mục tiêu cai nghiện thuốc lá đầy khó khăn từ xã hội. Trong khi đó họ vẫn phải đối diện với các khoản lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc. Và kết luận, tác giả bài viết đã tự hỏi rằng họ có nên đón nhận vape hay không.

vape4

Ở một sự kiện ‘phổ cập về vape’ gần đây, các dược sĩ được bảo rằng giờ họ sẽ được trả tiền để ủng hộ những người đổi từ hút thuốc lá truyền thống sang vape. Quyết định này đã được hội đồng y tế cộng đồng xem xét. Theo logic của họ, một ‘vaper’ nên được coi là một ‘quitter’, mặc dù họ không thực sự bỏ thuốc lá.” Thật thất vọng khi định kiến vaping bằng hút thuốc vẫn được chấp thuận mặc dù đã có rất nhiều bằng chứng được xác thực về lợi ích của sản phẩm này.

Vậy, có phải dược sĩ người Anh nên chủ động quảng cáo vape là một phương pháp bỏ thuốc lá hay không? Dù câu trả lời là gì, thì chính vaper chúng ta phải phổ cập những lợi ích của vape tới người dân và đính chính lại những thông tin sai lệch đã truyền đi trong cộng đồng.

Bạn có thể tìm hiểu và mua vape tại Shop vape: https://vapechinhhang.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *